Ngày đăng

Mật ong manuka là gì? Tại sao lại có giá đắt như vậy?

1. Mật ong manuka được sản xuất như thế nào?

Mật ong Manuka là loại mật ong được sản xuất đặc biệt tại Úc và Newzealand, dân gian tương truyền là vàng lỏng mà tạo hóa ban cho con người.  

Mật ong được tạo ra từ hoa Manuka là một loại hoa màu trắng thuần khiết, loại hoa này có độ kháng khuẩn vượt trội so với các loại ong thông thường khác, nên mật ong của nó cũng được thừa hưởng từ thuộc tính vượt trội náy. Khoa học đã chứng minh mật ong Manuka có thể khống chế siêu vi khuẩn cực nguy hiểm MRSA, E-Coli cho cả trẻ em và người lớn.

Trong mật ong Manuka có chứa chất Hydrogen Peroxide đóng vai trò như một rào chắn ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào mật ong, vì thếmật ong Manuka luôn ở trong tình trạng tinh khiết nhất.

Mật ong Manuka được thu hoạch trực tiếp từ các tổ ong trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Sau đó mật được kiểm tra ngay tại phòng thí nghiệm để kiểm tra độ kháng khuẩn của mật ong. Mật ong Manuka ngay khi thu hoạch có độ kháng khuẩn UMF từ 10+ đến 18+. Để sản xuất được mật ong có UMF 20+ trở lên, mật ong Manuka sẽ được bảo quản trong xưởng sản xuất từ 1 đến 2 năm để đảm bảo enzymes trong mật ong được phát triển. Sau giai đoạn này mật ong sẽ được kiểm chứng lại độ kháng khuẩn và đóng lọ.
 

MẬT ONG MANUKA

2. Cách đọc chỉ số khi mua mật ong Manuka

UMF, MGO và NPA là 3 chỉ số được sử dụng trong đánh giá khả năng kháng khuẩn của mật ong Manuka

 • UMF là chỉ số kháng sinh tự nhiên, chỉ có trong mật hoa Manuka.
 • MGO là chỉ số kháng khuẩn, chỉ số này có thể tự nhiên hoặc cũng có thể do con người chế biến từ các loại nguyên liệu khác mà không nhất thiết từ hoa Manuka
 • NPA là một hình thức đánh giá mật ong Manuka – nó thể hiện thành phần non – peroxide

Giữa 3 chỉ số này có sự tương quan với nhau như sau:

ĐÁNH GIÁ UMF METHYLGLYOXAL(MGO) TỐI THIỂU NON-PEROXIDE(NPA) TỐI THiỂU
30 2.7
UMF 5 + 83 5.0
UMF 5 + 100 5.6
UMF 5 + 250 9,7
UMF 10+ 263 10.0
UMF 12+ 354 12.0
UMF 12+ 400 12,9
UMF 15+ 514 15.0
UMF 15+ 550 15.6
UMF 18+ 692 18.0
UMF 20+ 829

* MGO được đo bằng mg / kg Methylglyoxal (ppm)

* NPA được đo bằng % (% w / v) của phenol / nước

Cách đọc: (tương quan giữa NPA, UMF và MGO)

    – UMF 15+ tương đương MGO tối thiểu là 514.

    – UMF 20+ tương đương MGO tối thiểu 829.

    – MGO 400 được đánh giá bằng UMF 12+ (hay UMF 10).

    – MGO 550 được đánh giá bằng UMF 15+

Ngoài ra còn có 1 chỉ số khác là Manuka Pollen. Manuka Pollen trong Tiếng Việt nghĩa là Phấn hoa Manuka. Chỉ số Manuka Pollen(25+,70+,..) cho biết hàm lượng phấn hoa có trong mỗi lọ mật ong Manuka. Ví dụ:
    + Nếu  1 lọ mật ong Manuka 500g có chỉ số Manuka Pollen là 25+, nghĩa là trong 500g mật ong có hàm lượng phấn hoa chiếm 25% (tương đương 125g).

    + Nếu  1 lọ mật ong Manuka 500g có chỉ số Manuka Pollen là 70+, nghĩa là trong 500g mật ong có hàm lượng phấn hoa chiếm 70% (tương đương 350g).
 

MẬT ONG MANUKA

3. Sử dụng độ kháng khuẩn của mật ong thế nào cho đúng?

Những loại mật ong chất lượng có khả năng trị bệnh phải có độ UMF ít nhất là 10+. Mật ong Manuka tốt là loại mật ong đã qua quá trình kiểm nghiệm kỹ càng và luôn có mức UMF tối thiểu là 10+.

Trong hầu hết các loại mật ong trên thị trường đều có chứa Methylglyoxal (MG) là một nhân tố kháng khuẩn nhưng với hàm lượng rất nhỏ. Tuy nhiên trong mật ong Manuka, MG được xuất phát từ việc chuyển đổi một hợp chất có tên là dihydroxyacetone, hợp chất này được tìm thấy ở dạng cô đặc trong mật hoa Manuka. Do vậy mật ong Manuka có khả năng kháng khuẩn rất mạnh do độ cô đặc của MG rất cao.

Đối với tất cả các loại mật ong, trẻ em từ 1 tuổi trở lên là có thể sử dụng được. Độ kháng khuẩn của mật ong Manuka không liên quan đến độ tuổi của người dùng. Nếu để tăng cường sức đề kháng hàng ngày, chỉ cần sử dụng loại có chỉ số UMF từ 10+ đến 15+ tùy theo sức khỏe người dùng, người có sức đề kháng kém thì sử dụng loại có chỉ số UMF cao hơn. Trong trường hợp sử dụng mật ong Manuka để trị bệnh, nên sử dụng mật ong có UMF cao hơn, từ 20+ đến 25+, những người già hoặc những người bị ung thư không còn khả năng đề kháng có thể sử dụng loại có chỉ số UMF cao nhất trên thị trường hiện giờ là 30+.

Về mặt lý thuyết, chỉ số UMF càng cao thì khả năng kháng khuẩn của mật ong càng cao, nghĩa là mật ong đó tốt hơn, tuy nhiên khi sử dụng cho trẻ em không phải cứ chỉ số cao là tốt. Đối với trẻ em, khi sử dụng mật ong Manuka như một loại kháng sinh, chỉ dùng 40g Manuka có UMF 20+/ngày, nếu dùng hơn phải có chỉ định của bác sĩ.

Ngày đăng

Đông Trùng Hạ Thảo BhuTan

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO THIÊN NHIÊN BHUTAN TIỂU TÂY TẠNG

Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên (ĐTHTTN) thật 100%, (vì hiện nay trên thị trường phần lớn là mọi người bán con Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng nhân tạo hay các loại sản phầm Đông Trùng Hạ Thảo dưới dạng chê biến khác nhau để lừa dối người tiêu dùng, do việc nhận biết thật giả của sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo rất khó đối với người tiêu dùng nên mọi người rất dễ bị tiền mất tật mang).

Chúng tôi là người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Bhutan, vì vậy hiện nay chúng tôi muốn mang con ĐTHTTN này về Việt Nam để mọi người có cơ hội sử dụng hàng thiên nhiên. Chúng tôi cam kết chỉ nhập hàng duy nhất tại đất nước tiểu Tây Tạng Bhutan này, đất nước Bhutan nằm trên đỉnh núi Himalaya còn bảo vệ và duy trì được con ĐTHT sống trong thiên nhiên.

Mô tả: ĐTHTTN là một dạng kí sinh, giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps Sinensis (Berk) Sacc, với sâu non (ấu trùng) của một loại côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sau non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps Sinensis ký sinh. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sau non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số nơi trên dãy Himalaya cao hơn mục nước biển từ 4.500 đến 5.500 mét đó là vùng núi Bhutan trên dãy núi Himalaya.

Đông Trùng Hạ Thảo thật: nó có hình hài giống con tằm ăn lá dâu. Quan sát ở bên ngoài thì thấy có màu hơi vàng sẫm hoặc nâu vàng, có các cặp chân tự nhiên và có râu mọc ra từ đầu của con ĐTHTTN, nó có đôi mắt sáng và có hồn như mắt con tằm (nếu là hàng giả thì không có mắt mà thay vào đó là họ chấm vào đó 1 cái dấu chấm đen cho thành mắt) mùi của con thật là có mùi hơi giống mùi con tằm.

Bằng cách gia công ép màng, ĐTHT giả cũng có màu trắng ngà ở bên ngoài, thân sâu nhẵn, bóng và có cả các vằn khía giống như thật. Ở cấp độ cao hơn, than con Đông Trùng được làm từ con sâu chit, rất giống thật, than con và sợi nấm trên đầu giống y như thật.

 • Bằng mắt chúng ta có thể nhìn thấy ĐTHT giả sẽ rất dễ nhìn thấy vết nối giữa than Đông Trùng và đầu nấm, còn D9oTHT thật thì chỗ nối giữa đầu và mầm cây là một khối gắn kết rất tự nhiên. Bên cạnh đó về số chân sâu, con thật luôn có 8 chân đối xứng sau khi tách ra khỏi cơ thể thấy những đường vân rõ nét, ở phía giữa có lõi màu đen giống hình chữ V mà hàng giả không thể co được.
 • Bằng khứu giác (mũi ngửi) ĐTHT có mùi tanh của con tằm. con giả thường có mùi tanh của cá, của các chất tạo mùi hóa học hay mùi của thuốc Bắc. Bạn có thể dùng phương pháp nếm, ĐTHT giả khi nhai sẽ dính răng, ĐTHT thật khi nhai sẽ vụn ra, càng nhạt càng cảm thấy thơm đặc trưng.

Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất là sinh trưởng ở những vùng thời tiết khắc nghiệt trên núi Himalaya, khai thác rất khó khăn và chất lượng luôn tốt nhất.

Đông Trùng Hạ Thảo giả: thứ nhất là loại nuôi trồng nhân tạo trong phòng kính hay ngoài trời do bàn tay con người chăm sóc thì vẫn không có tác dụng (nhưng vì lợi nhuận nên họ vẫn làm và quảng cáo thổi phồng lên đánh lừa khách hàng). Thứ hai là loại nước uống hay viên nén, thứ ba là các hàng nhái được làm từ bột ngô, bột sắn, bột mì với những kỹ xảo tinh vi, rất dễ đánh lừa khách hàng không có kinh nghiệm.

Công dụng chính: khi dùng thường xuyên ĐTHTTN mang lại 7 công dụng chính như sau: 1. Ăn ngon ngủ khỏe 2.Tiêu tan nhức mỏi 3.Ngăn ngừa bệnh tật 4. Tốt thận bổ phổi 5.Minh mẫn khỏe mạnh 6.Kéo dài tuổi thọ 7.Điều trị ung thư.

Công dụng hỗ trợ điều trị: KHi dùng lâu dài ĐTHTTN giúp ngăn ngừa và làm giảm các bệnh như: 1.Xơ vữa động mạch 2. Căng thẳng stress 3. Thiếu máu

Cơ chế tác động sinh học: Nhờ vào các hợp chất tự nhiên đặc biệt trong ĐTHTTN mang lại các tác động sinh học quan trọng.

 1. Hệ thống miễn dịch : ĐTHTTN làm tang cường hoạt động miễn dịch tế bào, dịch thể. Giúp chống viêm nhiễm, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của vi khuẩn, virus. Giúp giảm dần các loại bệnh tật, ngăn ngừa, phòng chống di căn trong ung thư.
 2. Hệ tuần hoàn, tim mạch, thần kinh: ĐTHTTN chứa hàm lượng cao Mannital, là chất làm giảm nở cơ tim và mạch máu não, tang tuần hoàn não và tim. ĐTHTTN còn giúp làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol và lilpo – protein, hạn chế xơ vữa động mạch.
 3. Hệ thống nội tiết sinh dục: Với phụ nữ, ĐTHTTN giúp điều hòa nội tiết tố, khắc phục các triệu chứng: Kinh nguyệt, sau sinh nở, tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài ra, còn giúp cải thiện chứng lạnh tử cung (thưởng gặp trong các trường hợp hiếm muộn, sảy thai).
 4. Hệ trao dổi chất: ĐTHTTN làm tang cung cấp và chuyển tải oxy, tăng lưu thông máu, tang cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của tế bào, phân hủy và trung hòa các chất thải và độc tố trong cơ thể, duy trì môi trường cơ thể lành mạnh, ngăn chặn lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
 5. Thận: ĐTHTTN cho tác dụng rõ và nhanh trong việc phục hồi và làm giảm triệu chứng viêm thận mãn, suy thận, liệt dương, di tinh, mệt mỏi, đau lung, tê nhức các chi, khớp.
 6. Phổi: ĐTHTTN có công dụng nhanh, mạnh với các vấn đề ủa đường hô hấp: ho, đờm, suyễn, viêm, hen phế quản, lao phổi.
 7. Điều trị ung thư: ĐTHTTN tang cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và co tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và phòng chống di căn của khối u, đặc biệt ĐTHTTN cũng rất tốt cho bệnh nhân sau hóa trị xạ và những người cần hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị kéo dài.

Cách dùng:

Cách 1: Cách dùng hiệu quả nhất là đem ĐTHTTN cho vào bát rồi đổ nước sôi vào đậy nắp đợi tới khi nước nguội thì ăn và uống hết bát nước hoặc nấu cháo và ăn trước và sau bữa ăn 2 tiếng đồng hồ là tốt nhất vì nó không làm cho các thức ăn khác làm mất đi các chất của ĐTHTTN. Đối với người già và trẻ nhỏ không nhai được thì cho nước sôi vào và chờ đến khi nước nguội lấy thìa nghiền nhỏ ra uống dễ.

Cách 2: Ngâm với rượu gạo, sau 1 tuần là lấy ra dùng, ngày uống 1 chén sau bữa tối khoảng 2 giờ đồng hồ.

Liều dùng; Đối với bệnh nhân ung thư thì ngày dùng từ 3 đến 4 con/1 ngày chia đều sáng tối và dùng liên tục. Còn các bệnh khác thì ngày dùng 2 con/ngày. Ngoài ra quý khách có thể gọi điện cho chúng tôi để biêt thêm chi tiết

Tác dụng phụ: ĐTHTTN không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng.

Ngày đăng

UMF và MGO trong mật ong MANUKA????

UMF và MGO trong mật ong MANUKA

Một tổ chức có tên gọi là Unique Manuka Factor Honey Association (tạm dịch là Nhân tố Manuka đặc biệt) (gọi tắt là UMFHA) thành lập vào năm 1995 bởi những nhà sản xuất quy mô hàng đầu trong lãnh vực sản xuất mật ong Manuka.

Hiện nay, trên thế giới có hai chỉ số phổ biến thường được dùng để đánh giá mức độ kháng khuẩn của mật ong Manuka là: UMF® & MGO.

HỆ SỐ UMF®

Định nghĩa

UMF® là từ viết tắt của cụm từ Unique Manuka Factor (tạm dịch là Nhân tố Manuka đặc biệt), là hệ số thể hiện mức độ của tính chất kháng khuẩn được sinh ra từ mật hoa tìm thấy trong một số loại mật ong Manuka. Chỉ có mật ong thu thập từ loại cây trà Leptospermum mới chứa tính chất UMF này. UMF® là thương hiệu độc quyền của Hiệp hội Nhân tố Manuka đặc biệt (UMFHA).

Vào những năm 1990, chuyên gia mật ong Manuka của New Zealand, Giáo sư Peter Molan, bộ phận nghiên cứu mật ong của ĐH Waikato của New Zealand, đã phát hiện ra tính chất kháng khuẩn độc nhất của mật ong Manuka và điều này đã tạo nên sự khác biệt vượt trội của nó so với các loại mật ong khác.

Hoạt động kháng khuẩn của mật ong Manuka không liên quan đến chất Hydrgogen Peroxide có trong mật ong và vào thời điểm đó, người ta chưa xác định được chính xác hợp chất nào tạo nên hoạt động kháng khuẩn này nên đã đặt tên cho tính chất này của Manuka là Nhân tố Manuka đặc biệt (Unique Manuka Facror or UMF).

Sự kết hợp trong hoạt động kháng khuẩn của UMF và Hydrogen Peroxide (một chất oxy hóa được tạo ra bởi enzyme của những con ong mật trong quá trình sản xuất mật ong) giúp đẩy mạnh tính kháng khuẩn của mật ong Manuka hơn mật ong thường rất nhiều lần.

Giải thích

Những con ong tạo ra mật ong Manuka bằng cách hút mật hoa của loài cây bụi Manuka (tên khoa học làLeptospermum scoparium, mọc ở New Zealand) và một loại cây trà có tên khoa học là Leptospermum polygalifolium, mọc ở Úc.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng không phải trong hoa nào của cây Leptospermum cũng có tính chất UMF và chứng cứ cho thấy hoa Manuka ở một số vùng không phải năm nào cũng cho ra mật có chứa tính chất UMF và nồng độ của nó cũng thay đổi tùy theo đợt và tùy theo năm.

Vì lí do này mà mỗi đợt mật ong Manuka được sản xuất đều phải trải qua quá trình kiểm nghệm xem tính chất UMF có hiện diện trong mật ong hay không, trước khi được đóng gói và dán nhãn mác.

Hệ số UMF dao động từ 10 đến 20 và từng được cho là cách tiêu chuẩn để đánh giá tính chất kháng khẩn của mật ong Manuka.

Phương thức đo lường

Hoạt động kháng khuẩn của mật ong Manuka (thể hiện qua hệ số UMF®) thường được kiểm nghiệm bằng cách so sánh mức độ hiệu quả trong khả năng kháng khuẩn của mật ong so với Phenol, 1 chất kháng khuẩn tiêu chẩn cô đặc dùng trong phòng thí nghiệm. Hệ số UMF® được đo lường bằng cách này chỉ sau khi chất Hydrogen Peroxide trong mật ong được trung tính bởi enzyme xúc tác (Trong mật ong thông thường, sau khi chất Hydrogen Peroxide được xử lý, mật ong sẽ không còn khả năng kháng khuẩn nữa.)

Thí nghiệm được tiến hành như sau: Mật ong Manuka được bỏ lên một cái dĩa có chứa vi khuẩn để kiểm tra xem nó ngăn chặn được bao nhiêu phần trăm sự sinh sôi của vi khuẩn. Sau đó, kết quả được đem ra so sánh với kết quả diệt khuẩn của Phenol ở nhiều nồng độ khác nhau. Chỉ số UMF ghi trên những hủ mật ong cho biết mật ong đó có sức kháng khuẩn tương đương với Phenol với nồng độ tương ứng. Điều đó có nghĩa là khả năng kháng khuẩn của mật ong Manuka với hệ số UMF® 10 tương đương với khả năng này của của Phenol ở nồng độ 10%, và UMF® 20 tương đương Phenol 20%.

Cũng giống như kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da càng tốt, mật ong Manuka có hệ số UMF càng lớn thì sức kháng khuẩn càng mạnh.

Tuy nhiên, phương pháp kiểm nghiệm này không có độ tin cậy cao, có đến 50% rủi ro cho kết quả sai. Các nhà khoa học chỉ sử dụng nó để sàng lọc mật ong. Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất có thể lấy kết quả kiểm nghiệm khả năng kháng khuẩn của chất Hydrogen Peroxide để đánh giá mật ong Manuka. Vì hoạt động khử trùng của Hydrogen Peroxide cũng được kiểm nghiệm theo cách này và cũng cho ra những con số tương tự. Người ta có thể kiểm tra điều này trong mật ong của hoa Clover và thu được những con số 10, 15, 20, 15 và thậm chí là 30 giống như của mật ong Manuka.

HỆ SỐ MGO

Định nghĩa

MGO là chữ viết tắt của chất Methylglyoxal tìm thấy trong mật ong Manuka. Hệ số MGO cho biết nồng độ của Methylglyoxal có mặt trong mật ong Manuka.

Vào năm 2006, các nhà khoa học về thực phẩm hàng đầu của Đức đã phát hiện rằng chính chất Dietary Methylglyoxal đóng vai trò tạo nên hoạt tính kháng khuẩn đặc biệt của mật ong Manuka.

Vào năm 2008, Giáo sư, Tiến sĩ Thomas Henle, Viện Trưởng Viện Thực Phẩm và Hóa Chất tại Đại Học Kỹ Thuật Dresden (một trong những trường đại học danh giá của Đức nằm ở bang Saxony) đã công bố rằng “lần đầu tiên nghiên cứu khoa học đã có thể chứng minh một cách chắc chắn rằng chất Methylglyoxal là nhân tố chịu trách nhiệm chính trong hoạt động kháng khuẩn của mật ong Manuka.”

“Có thể nói, mật ong Manuka là một trong số những thực phẩm hiếm hoi được ghi nhận là có những đặc tính tăng cường sức khỏe bên cạnh chức năng dinh dưỡng cơ bản thường thấy. Tuy nhiên, những tuyên bố về lợi ích cho sức khỏe luôn yêu cầu phải có sự chứng nhận của khoa học, và theo tôi nhìn nhận từ khía cạnh khoa học, những dữ liệu đã có về đặc tính kháng khuẩn do chất Methylglyoxal sinh ra trong mật ong Manuka rất có khả năng đáp ứng được những yêu cầu đó”

Dietary Methylglyoxal (MGO) là một hợp chất sản sinh một cách tự nhiên khi Glucose được tạo ra trong mô sống trong cơ thể con người, thực vật hoặc động vật. Methyglyoxal được tạo ra để đảm bảo rằng mọi mô đều khỏe mạnh.

Mật ong Manuka MGO là thực phẩm tự nhiên 100% duy nhất có được khả năng kháng khuẩn và vi-rút mạnh nhờ vào sự có mặt của Methylglyoxal, một chất được hình thành ở dạng tự nhiên trong mật của loài hoa Manuka. Khi những con ong hút lấy mật hoa, Methyglyoxal được đưa vào mật ong và giữ ở trạng thái vốn có của nó. Dietary Methyglyoxal tìm thấy trong mật ong Manuka không bị phá vỡ bởi nhiệt, ánh sáng, dịch cơ thể và các hoạt động khác có sự góp mặt của enzyme.

Giáo Sư Henle cùng nhóm nghiên cứu của mình đã thử nghiệm 50 mẫu mật ong trên khắp thế giới, bao gồm cả 6 mẫu mật ong Manuka. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng hàm lượng Methylglyoxal sản sinh tự nhiên trong các mẫu mật ong Manuka dao động từ 38mg/kg đến tới 761mg/1g, cao hơn gấp 100 lần so với các loại mật ong khác (thường chỉ có lượng Methylglyoxal trung bình khoảng 3.1mg/kg).

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng mật ong Manuka nguyên chất có nồng độ Methylglyoxal tự nhiên rất lớn và mức độ kháng khẩn của nó liên quan trực tiếp đến nồng độ Methylglyoxal.

Phương thức đo lường

Sự phát hiện này giúp cải thiện cách đánh giá chất lượng của mật ong Manuka. Thay vì sử dụng phương pháp so sánh với Phenol, các nhà khoa học có thể đo lượng Methylglyoxal có trong mỗi kg mật ong Manuka để định lượng một cách chính xác hoạt động kháng khuẩn của mật ong.

Kể từ năm 2007, các cuộc kiểm nghiệm lượng Methylglyoxal đã được bắt đầu tiến hành ở New Zealand và phương pháp này đã trở thành tiêu chuẩn trong thí nghiệm phân tích mật ong Manuka.

Điều đó cho thấy, nếu sử dụng hệ số MGO để đánh giá khả năng kháng khuẩn của mật ong Manuka thì khả năng gian lận rất thấp. Người ta chỉ đo chất Methylglyoxal – hợp chất duy nhất tạo nên hoạt tính kháng khuẩn độc đáo của Manuka, mà không phải là chất nào khác.

Đây là phương thức kiểm nghiệm hợp chất hóa học có độ chính xác cao, với chỉ +-5% độ sai lệch.

Giấy phép chứng nhận hệ số MGOTM mang tính khoa học, chính xác và minh bạch. Và người bán hàng cũng sẽ dễ giải thích với khách hàng về mức độ kháng khuẩn của Manuka khi sử dụng hệ số MGO:

MGO™ 100+ Manuka Honey – có nghĩa là trong 1 kg mật ong có chứa 100mg Methylglyoxal

MGO™ 250+ Manuka Honey – có nghĩa là trong 1 kg mật ong có chứa 250mg Methylglyoxal

MGO™ 400+ Manuka Honey – có nghĩa là trong 1 kg mật ong có chứa 400mg Methylglyoxal

Giáo sư Thomas Henle kết luận rằng mức Methylglyoxal tối thiểu trong mật ong Manuka phải là 100mg (tương đương với MGO 100+) thì mật ong mới có thể hoàn toàn chống lại những vi khuẩn như Staphylococcus hay E.coli.

 

>>Xem về Mật Ong Manuka nhập khẩu Úc.

Nguồn: S.t

Ngày đăng

TẠI SAO LẠI CÓ LỜI ĐỒN RẰNG KHÔNG NÊN DÙNG MẬT ONG VỚI MUỖNG KIM LOẠI?

KHÔNG NÊN DÙNG MẬT ONG VỚI MUỖNG KIM LOẠI?

Khoa học đã chứng minh rằng không nên bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa…

Tuy nhiên đối với muỗng kim loại dùng để múc mật ong, thì thời gian chỉ mất mấy giây không đủ để quá trình phản ứng hóa học acid với kim loại diễn ra, nên sẽ không có vấn đề gì cả.

Tuy vậy, Queenfood luôn muốn thể hiện sự quan tâm đến với khách hàng của mình, nên với mỗi sản phẩm mật ong manuka, Queenfood tặng kèm cho khách hàng 1 muỗng gỗ để dùng mật ong, để khách hàng yên tâm không còn lo lắng sức khỏe bị ảnh hưởng.

Mật ong có chất chống oxy hóa- đặc biệt Mật ong rừng nguyên sinh ở vùng Tasmania nước Úc  lại có chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần mật ong thường….

Mua 1 mật ong manuka Queenfood tặng 1 muỗng gỗ
Mua 1 mật ong Manuka Queenfood tặng 1 muỗng gỗ

Ngày đăng

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT DẠ DÀY NHIỄM VI KHUẨN HP

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT DẠ DÀY NHIỄM VI KHUẨN HP

Related image
Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày tá tràng và cũng là tác nhân nhóm I của ung thư dạ dày carcinom.
 
Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn vô cùng nguy hiểm, hay còn gọi là vi trùng, vi rút, vi rus Hp, có tên khoa học là Helicobacter pylori (tên ban đầu của nó là Campylobacter pylori). Đây là một loại xoắn khuẩn vô cùng nguy hiểm, có gram âm, bám và sinh sống trên lớp nhầy của niêm mạc dạ dày.
 
Nó được phát hiện vào năm 1982 và được khẳng định là nguyên nhân chính của bệnh viêm loét dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra ung thư dạ dày.

NGUYÊN NHÂN NHIỄM VI KHUẨN HP

Image result for thoi quen an uong gay vi khuan hp
Quá trình ăn uống, sinh hoạt chung với người có bệnh: Người trong gia đình ăn cơm chung với nhau không có gì lạ nhưng nếu có người thân mang vi khuẩn hp trong người thì nên cẩn thận. Vi khuẩn có thể lây cho người khác qua đường nước bọt do gắp thức ăn cho nhau, cử chỉ thân mật.
 
Sử dụng nguồn nước, thức ăn có nhiễm khuẩn: Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày do khuẩn Hp hay gặp nhất. Việc dùng nước sinh hoạt lấy từ sông, hồ, ao, suối chưa qua xử lý khiến nhiều nhiều bị mắc bệnh mà không biết.

TRIỆU CHỨNG NHIỄM VI KHUẨN HP TRONG DẠ DÀY

1. Các triệu chứng ở người lớn

Thường khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, người bệnh đã bị viêm, loét dạ dày tá tràng, dẫn đến các hiện tượng đau bụng, đau âm ỉ, khó chịu. Một số triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở người lớn mà bạn có thể gặp phải như sau:
 
Cảm giác đau và bỏng rát vùng bụng trên. Cơn đau tăng lên khi đói bụng. Người bệnh buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng khi thức dậy. Bệnh nhân bị chán ăn. Có dấu hiệu ợ nhiều. Cảm giác đầy bụng, khó tiêu và khó chịu. Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân. Bị thiếu máu và thiếu sắt bất thường.

2. Dấu hiệu ở trẻ em

dấu hiệu dạ dày nhiễm vi khuẩn hp

Đối với trẻ em, nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày cũng khó phát hiện và thường không có dấu hiệu đặc trưng. Vi khuẩn Hp ở trẻ em thường gây ra các bệnh về dạ dày như người lớn. Tuy nhiên trong Y khoa thế giới chưa ghi nhận vi khuẩn Hp gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em. Đây là điểm khác biệt so với người lớn khi bị nhiễm Hp. Những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ khi nhiễm phải vi khuẩn Hp đó là u niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng,…
 
Ở trẻ em triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày thường khá riêng biệt so với người lớn. Đau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức là những cảm giác rất dễ xảy ra ở trẻ em khi bị nhiễm vi khuẩn Hp. Một số trẻ có biểu hiện ợ chua, những trẻ bị loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn Hp sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.
 
Tuy nhiên một số trẻ lại không có những biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

CÁCH CHỐNG LÂY NHIỄM VI KHUẨN HP

Vệ sinh, phòng dịch nơi sinh sống: vệ sinh nguồn nước, thực phẩm, nơi ở.
 
Rửa tay sạch sẽ khi ăn uống.
 
Kiểm tra vi khuẩn Hp khi có các dấu hiệu bệnh dạ dày và có chỉ định của bác sỹ để diệt trừ kịp thời, tránh lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình.
 
Khi trong nhà có người bị nhiễm Hp thì nên sử dụng đũa riêng, vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tránh lây nhiễm.
Nguồn: Hoa Lê baomoi.com
Ngày đăng

MẬT ONG MANUKA CHỮA VIÊM HỌNG

MẬT ONG MANUKA CHỮA VIÊM HỌNG

Mật ong manuka trị đau họng

Cách dùng mật ong manuka chữa viêm họng

Nếu bạn đang bị đau họng, mật ong Manuka sẽ là một cứu tinh vô tình hữu hiệu. Nhờ có đặc tính sát trùng và chống viêm, mật ong này có thể giúp giảm viêm và sưng, và tiêu diệt vi khuẩn là nguyên nhân gây ra cơn đau trong cổ họng. Bạn có thể dùng trực tiếp 1 muỗng nhỏ mật ong manuka hoặc bạn có thể pha mật ong vào một cốc nước ấm.

Cơ chế trị viêm họng của mật ong manuka

 

Mật ong có khả năng hoạt động kháng khuẩn do nó có hydrogen peroxide, với khối lượng khoảng 20% trên tổng khối lượng. Mật ong có khả năng ức chế vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn ở nhiểu nồng độ khác nhau.

Viêm họng bao gồm các triệu chứng như đau, ngứa họng và do khuẩn Streptococcus nhóm A gây ra (Streptococcus pyogenes). Trong một nghiên cứu, loại mật đã được kiểm nghiệm về hiệu năng chống lại loại vi khuẩn đặc thù này.

Mật ong manuka còn ngăn ngừa sự bám dính của Streptococcus pyogenes lên da người, ngăn ngừa sự xâm lăng của loại vi khuẩn này.

Điều này có nghĩa là, mật ong Manuka có 1 tác động mạnh mẽ đến tác nhân gây viêm họng, Streptococcus pyogenes. Mật ong phản ứng lại vi khuẩn bằng cách ngăn ngừa sự kết nối và xâm lấn của vi khuẩn trong tế bào và mô con người.

Tác dụng của mật ong chữa viêm họng- tính chống viêm

Trong cơ thể chúng ta có các protein được gọi là “Prostaglandins”, các protein này có liên quan tới quá trình viêm nhiễm. Chúng báo tin hiệu cho các tế bào của hệ thống miễn dịch để các tế bào này tập trung tại vùng có vết thương hay vùng bị viêm nhiễm. Mật ong tự nhiên đã được thấy là có tác dụng trong việc giảm mức độ tập trung này ở con người, mật ong Manuka cũng có tác dụng tương tự.

Mật ong Manuka cũng đồng thời hạn chế sự sản xuất của các proteins như factor-α, interleukin-1β và interleukin-6, các loại protein này đều có ảnh hưởng đến sự viêm nhiễm.

Viêm họng dẫn tới việc cổ họng bị đau và ngứa, nên việc ngăn ngừa các cơn ho đi kèm có thể là 1 khó khăn. Mật ong hỗ trợ quá trình cắt cơn ho. Dựa trên 1 bài nghiên cứu, mật ong làm hạ thấp số lượng cơn ho khi áp dụng cho các bệnh nhân, so sánh với các bệnh nhân khác không được áp dụng.

Nếu so sánh với thuốc trị ho chuyên dụng diphenhydramine, mật ong được xem là có tác dụng hơn so sánh giữa tần suất các cơn ho.

1 nghiên cứu kết luận là các loại syrup có thành phần từ mật ong sẫm màu sẽ có hiệu quả trong hơn trong việc giảm đi các cơn ho ở trẻ nhỏ. Manuka là 1 loại mật ong có màu sẫm.

Điều này có nghĩa là, Mật ong Manuka hỗ trợ ngăn ngừa bệnh viêm họng hiệu quả bằng cách khắc chế sự viêm nhiễm và ngứa rát đi kèm với bệnh.

Các tác dụng khác về răng miệng

Về sức khỏe răng miệng, một nghiên cứu gần đây cho thấy mật ong Manuka có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm nướu (nhiễm trùng nướu và viêm) và các bệnh nhiễm trùng răng và nướu khác bằng cách giảm mảng bám. Nó cũng có thể khá hứa hẹn để giúp giảm viêm thực quản, viêm đau thực quản mà bệnh nhân hóa trị liệu có thể phát triển.

>> Xem thêm các bài viết về Manuka.

Nguồn: s.t

 

Ngày đăng

NHỮNG CÂU HỎI VỀ MẬT ONG MANUKA THƯỜNG GẶP

NHỮNG CÂU HỎI VỀ MẬT ONG MANUKA THƯỜNG GẶP

Mật ong manuka Queenfood

1. Mật ong Manuka dùng được trong bao lâu? Khi nào thì hết hạn?

Thời gian ‘hết hạn’ của mật ong Manuka không cố định. Miễn là nó được lưu trữ đúng cách, và không tiếp xúc với nhiệt quá nhiều thì mật ong thực tế có thể được bảo quản trong nhiều năm. Một số sản phẩm có pha mật ong manuka thì có khả năng hết hạn nhanh hơn.

2. Liều lượng dùng mật ong manuka? Cách dùng thế nào?

Để chữa các chứng bên trong cơ thể, thì thường dùng 1-2 muỗng cà phê nửa tiếng trước bữa ăn. Còn mức độ thường xuyên thế nào thì tùy tình trạng của người dùng. Đối với các bệnh nghiêm trọng thì dùng thường xuyên hơn, và ngược lại ít thường xuyên hơn nếu các triệu chứng của người dùng không quá nghiêm trọng. Mỗi cá nhân tùy vào tình trạng bản thân mà tự ước lượng liều dùng sao cho hợp lý với mình nhất.

Đối với những người dùng mật ong ngoài da thì nên thoa mật ong trực tiếp lên vùng vết thương và khi bôi mật ong lên da thì nên mặc quần áo có độ thấm hút thấp để tránh tiếp xúc với phần mật ong được bôi. Khoảng 10-15% 10-15% người dùng mật ong manuka lần đầu cảm thấy hơi đau rát khi thoa mật ong lên vết thương đầu tiên, việc này cũng tương tự như khi thoa loại thuốc bôi khác, và cảm giác này cũng sẽ từ từ biến mất.

3. Trẻ em dùng mật ong manuka được không?

Không chỉ riêng manuka mà đối với tất cả mật ong, thì cha mẹ không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Bởi vì giai đoạn nà, hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển và có thể không có khả năng thích nghi với đệ diệt khuẩn rất mạnh của mật ong manuka. Cha mẹ phải cân nhắc kĩ lưỡng và tìm kiếm sự hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia y tế.

4. Tôi bị tiểu đường – liệu tôi vẫn có thể dùng mật ong Manuka?

Bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ của bạn cho trường hợp này. Vì trong mật ong có chứa đường  ở trong tự nhiên. Và mật ong manuka vẫn chỉ là một loại mật ong tự nhiên, do đó, việc dùng mật ong manuka phải phụ thuộc vào những gì bác sĩ đã khuyên và hướng dẫn cho tình trạng bệnh lý của bạn. Đối với mục đích sử dụng bên ngoài da trên các vết thương, nhiều bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể sử dụng nó, nhưng vẫn phải có sự giám sát từ bác sĩ để bác sĩ theo dõi và giám sát lượng đường trong máu của bạn.

5. Manuka Honey có giúp gì cho bệnh ung thư không?

Đây luôn là chủ đề nhạy cảm.Câu trả lời là KHÔNG, mật ong manuka không pahri thuốc tiên sẽ giúp bạn chống ung thư. Hiện tại không có bằng chứng nào về điều này, người tiêu dùng phải thật rõ ràng về việc này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mật ong manuka có thể hỗ trợ bệnh nhân trước  một số tác động của ung thư. Trong trường hợp bệnh viện Christie ở Châu Âu, họ đã sử dụng mật ong manuka để giúp chữa lành vết thương của bệnh nhân ung thư cổ họng. Trong một số trường hợp khác, nếu bệnh nhân có hệ thống tiêu hóa kém, thì mật ong manuka có tác dụng đáng kể giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, giúp cơ thể họ tăng khả năng trao đổi chất và đề kháng , giúp tình trạng của họ tốt hơn. Tuy nhiên, lợi ích của mật ong manuka không đồng nghĩa với khả năng chữ ung thư mà dân gian lưu truyền. Nói điều này có vẻ bất lợi cho Queenfood chúng tôi, nhưng thật sự với lương tâm và sứ mệnh đem tới món quà sức khỏe cho mọi người, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng phải thông thái và ý thức về cơ thể và bệnh tật của mình chứ không nên có sự không rõ ràng về thôn tin.

6. Phụ nữ mang thai có thể dùng mật ong Manuka không?

Những lọ mật ong Mật ong Manuka hoàn toàn được kiểm chứng về tính tự nhiên. Vì vậy, trừ khi thai phụ bị dị ứng với bất kỳ mật ong nào (rất hiếm), thai phụ hoàn toàn có thể dùng trong khi mang thai và cả khi cho con bú.

Nhiều bà mẹ và bà mẹ được tìm thấy mật ong UMF® Manuka hữu ích tại một thời điểm khi họ phải cẩn thận hơn khi lấy các sản phẩm khác. Cho dù trong thời gian mang thai hoặc sau khi mang thai, bạn có thể tận dụng những lợi ích độc đáo của mật ong này mà không phải lo lắng về tác dụng phụ của các sản phẩm khác.

7. Điều gì tạo nên khác biệt của mật ong Manuka Úc?

Điểm khác biệt này không tới từ những con ong, hay những bông hoa. Manuka là một cây mà thường chỉ có ở Úc và New Zealand. Nếu tổ ong được đưa vào những khu vực có nhiều cây Manuka vào đúng thời điểm khi hoa đang nở rộ, thì những giọt mật ong Manuka sẽ được tạo ra. Hoa manuka sản sinh ra các chất có lợi ,và mỗi loại hoa được mẹ thiên nhiên tạo ra những công dụng riêng, do đó tầm quan trọng của kiểm soát chất lượng và thử nghiệm đóng vài trò then chốt sau khi những con ong đã hoàn thành nhiệm vụ.

Nguồn: Dịch từ http://www.newzealandhoneyshop.co.uk
Ngày đăng

CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG MANUKA

CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG MANUKA

Mật ong Manuka là loại mật ong quý hiếm và đắt giá bậc nhất trên thế giới, tuy nhiên vẫn được đông đảo quý khách hàng lựa chọn bởi công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên đây là một loại thực phẩm chức năng, không phải thuốc chữa bệnh, do đó việc sử dụng cũng không quá nghiêm ngặt.

Sử dụng mật ong Manuka để tăng cường sức khỏe

Sử dụng mật ong Manuka loại 30-100mg/kg có giá thành phải chăng, và phù hợp với mục đích chăm sóc sức khỏe.

 • Để tăng sức đề kháng thì uống ½ thìa café cho trẻ con còn người lớn thì dùng 1 thìa café mỗi ngày.. Nếu bị ốm bệnh, có thể tăng liều lượng thêm 2 đến 3 lần mỗi ngày (chia nhỏ ra sáng, chiều, tối).
 • Pha với nước ấm dưới 35 độ C để uống hàng ngày
 • Vì mật ong Manuka vị không quá ngọt sắc nên bạn có thể lấy thìa con xúc ít mật ong để ăn trực tiếp (trẻ con từ 1/3 đến ½ thìa).
 • Có thể pha mật ong với nước chanh ấm ( có thể thay bằng Vitamin C) uống hàng sáng, hoặc trà hoa cúc mật ong uống mỗi tối, vừa giúp phòng tránh cảm lạnh khi thời tiết thay đổi vừa đẹp da.

Sử dụng mật ong Manuka để trị ho

Trường hợp bị ho, có thể cho 1 thìa mật ong và 1 lát chanh, hấp cách thuỷ (hoặc để 20 giây trong lò vi sóng) cho mật ong tan chảy hoà với chanh. Trẻ con khoảng 1 thìa 5ml dung dịch mật ong chanh uống ngay khi chớm ho thì sẽ rất hiệu quả.

Sử dụng mật ong Manuka để chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng

Sử dụng mật ong Manuka có hàm lượng tối thiểu 100mg/kg mới có chức năng kháng khuẩn tốt, và hàm lượng 250-400mg/kg là tốt.

Trong trường hợp này, phải rửa sạch vết thương sau đó xoa trực tiếp một lớp mật ong Manuka lên vết thương để chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Thời gian bôi cách nhau 12 tiếng cho đến khi vết thương lành. Hoặc có thể bôi trực tiếp mật ong lên miếng gạc tiệt trùng rồi băng vết thương lại.

Sử dụng mật ong Manuka giảm viêm loét dạ dày, trào ngược da dày

Sử dụng thìa café (10g) bốn lần mỗi ngày, hoặc hòa tan cùng với nước chanh ấm để uống. Lưu ý đối với trẻ em trên 12 tháng tuổi thì sử dụng một muỗng cafe hòa tân trong nước ấm 1 lần một ngày.

***Nên sử dụng loại mật ong 10-15+ ( MG 263-514 mg/kg )

Chăm sóc da với mật ong Manuka

Bạn có thể dưỡng da bằng cách làm mặt nạ với mật ong Manuka bằng cách: sau khi rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt, thoa đều một lớp mỏng mật ong Manuka và thư giãn trong 10-20 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm. Mật ong Manuka có tác dụng làm ẩm và mềm da, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nuôi dinh dưỡng cho làn da của bạn trở nên khỏe mạnh từ sâu bên trong.

*** Nên sử dung loại mật ong từ 10+ ( MG 263mg/kg ) trở lên. Các loại có hàm lượng MG trên 550mg/kg đặc biệt tốt cho da.

Chăm sóc da với mật ong Manuka

Điều trị các bệnh ngoài da với mật ong Manuka

Nếu bạn gặp phải tình trạng: trứng cá, khô da, vẩy nến, phát ban, eczema… thì hãy sử dụng mật ong Manuka bôi trực tiếp lên vùng da đó và để nguyên ít nhất 1 tiếng. Hoạt chất chống và diệt khuẩn có trong loại mật ong này sẽ tiêu diệt mọi loại vi khuẩn gây hại, có tá dụng như một loại thuốc kháng sinh đầy hữu hiệu.

*** Nên sử dung loại mật ong từ 6+ ( MG 113mg/kg ), tốt nhất nên sử dụng 10+ ( MG 263mg/kg ) đến 15+ ( MG 514mg/kg )

Một số lưu ý khi dùng mật ong Manuka

Không nên dùng mật ong nói chung và mật ong Manuka nói riêng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn non yếu, hệ miễn dịch chưa phát triển, không phù hợp với chất kháng khuẩn cao của mật ong Manuka. Nếu dùng sẽ có khả năng gây ngộ độc.

Nên sử dụng mật ong Manuka mỗi ngày khoảng 10g

Đối với trẻ em trên 12 tháng tuổi, liều dùng tối đa mỗi ngày là khoảng 5-10g mật ong Manuka.

Người bị bệnh tiểu đường: nên dùng mật ong Manuka với liều lương ít khoảng 5-10g hoặc không dùng do mật ong Manuka có chứa lượng đường lớn không thích hợp.

Dùng trong trường hợp trị bệnh, chữa bệnh: sử dụng mật ong Manuka từ 15-20g mỗi ngày.

Ngày đăng

Tác dụng của mật ong Manuka điều trị vết thương

Câu chuyện về loài mật ong Manuka

Mật ong Manuka được sản xuất ở Úc bởi những con ong thụ phấn cho bụi cây manuka. Nhiều người nói rằng nó xử lý nhiễm trùng vết thương và các tổn thương khác vô cùng hiệu quả.

Sức mạnh chữa bệnh của mật ong

Mật ong đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị nhiều bệnh. Mãi cho đến cuối thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mật ong có chất kháng khuẩn tự nhiên. Mật ong bảo vệ cơ thể chống lại ảnh hưởng do vi khuẩn gây ra. Một số mật ong cũng kích thích sản xuất các tế bào đặc biệt có thể sửa chữa mô bị hư hỏng do nhiễm trùng.

Nhưng không phải tất cả mật ong đều giống nhau. Chất lượng kháng khuẩn của mật ong phụ thuộc vào loại mật ong cũng như thời gian và cách thức thu hoạch. Một số loại mật ong có thể mạnh hơn nhiều so với những loại khác.

Tác dụng kháng khuẩn của mật ong manuka

Các thành phần của mật ong Manuka

Hydrogen peroxide được sản xuất bởi mật ong. Chất này là thành phần chính giúp cho mật ong có chất lượng kháng sinh. Nhưng một số loại mật ong, kể cả mật ong manuka, cũng có các thành phần khác có chất kháng khuẩn.

Một thành phần kháng khuẩn khác trong mật ong manuka là methylglyoxal (MG). MG là một hợp chất có trong hầu hết các loại mật ong, nhưng thường chỉ với số lượng nhỏ.

Trong mật ong manuka, MG xuất phát từ việc chuyển đổi một hợp chất khác – dihydroxyacetone – được tìm thấy trong mật hoa của hoa manuka.

MG được cho là cung cấp mật ong manuka một số năng lượng kháng khuẩn của nó. Nồng độ MG càng cao, tác dụng kháng sinh càng mạnh. Nhưng, cũng có thể có các hợp chất khác liên quan đến tác dụng chữa bệnh của mật ong manuka.

                           Hoa manuka tiết dihydroxyacetone có thể chuyển thành khả năng kháng khuẩn

Các nhà sản xuất mật ong đã phát triển một quy mô để đánh giá hiệu lực của mật ong manuka. Xếp hạng được gọi là UMF, viết tắt của Unique Manuka Factor.

Xếp hạng UMF được cho là tương ứng với nồng độ của MG và các hợp chất khác. Không phải tất cả mật ong được dán nhãn mật ong manuka đều chứa một lượng các yếu tố kháng khuẩn đáng kể. Để được coi là đủ mạnh để được điều trị, mật ong manuka cần đánh giá tối thiểu là 10 UMF. Mật ong ở hoặc trên mức đó được bán trên thị trường là “Mật ong Manuka UMF” hoặc “Mật ong Manuka có hoạt tính”. Tuy nhiên, việc áp dụng chuẩn này này cho mục đích y tế là không rõ ràng.

Cách sử dụng  mật ong Manuka điều trị vết thương

Cách sử dụng mật ong Manuka là bôi lên vết thương, thường được sử dụng để điều trị vết thương nhỏ và vết bỏng. Mật ong Manuka cũng được bán trên thị trường để sử dụng trong nhiều trường hợp khác. Bao gồm:

-Phòng ngừa và điều trị ung thư
-Giảm cholesterol cao
-Giảm viêm toàn thân
-Điều trị bệnh tiểu đường
-Điều trị nhiễm trùng mắt, tai và xoang
-Điều trị các vấn đề tiêu hóa

Tuy nhiên, cácvết thương hoặc nhiễm trùng nào cũng đều phải được chuyên gia chăm sóc sức khỏe điều trị tại các cơ sở y tế.

 

Ngày đăng

Mật ong nguyên chất có kiến bu hay không

Nhân sự kiện một khách hàng kiểm tra mật ong nguyên chất khi tôi giao sản phẩm. Ban đầu cũng khá ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi khách hàng thử mật ong bằng cách sử dụng kiếnPhương pháp kiểm tra mật ong tốt hay không ? phương pháp xác định tính nguyên chất của mật ong thì hầu như là có rất nhiều. Song những cách chung nhất và thường được sử dụng nhất thì mật ong Manuka Queenfood đã từng giới thiệu tới các bạn khá kỹ càng. Nhưng để xác định mật ong nguyên chất thật giả bằng cách sử dụng kiến thì có vẻ là một điều gì đó khá mơ màng, và không thực tế cho lắm. Sau một thời gian tìm hiểu và dịch thuật khá nhiều tài liệu tiếng Anh , tài liệu chia sẻ trên mạng … Tôi đã tìm ra nguyên nhân vì sao khách hàng của mình lại kết luận như vậy. Và thực sự có phải kiến không thích mật ong nguyên chất?

Hình ảnh có liên quan

Lý do vì sao có khái niệm mật ong nguyên chất kiến không bu (Không bâu) ?

Mật ong – đặc biệt là món mật ong rừng kiến vẫn bu như thường bạn nhé. Khẳng định với bạn là những loại kiến bình thường phổ biến tại Việt Nam mình thì đều bu mật ong cả. Chả phải nói đâu xa, có nhiều clip về khai thác ong rừng trên mạng đó, bạn cứ để ý kĩ đều thấy những giọt mật rơi vãi còn sót lại khi người ta khai thác mật ong rừng song thấy chi chít kiến bâu. Qua thực tế, khi tôi đem mật ong rừng khai thác được mang ra thí nghiệm thì sau một hồi kiến cũng bu đen kịt. Vậy, chớ nên khắng định là kiến không bu mật ong rừng, hay mật ong  nguyên chất nhé. Chưa thấy có tài liệu nào, hay chứng minh khoa học nào lý giải về điều này.  Nếu kiến không bu mật ong có thể xảy tới nếu trường hợp 2.

Trường hợp có khả năng kiến không bu mật ong :

Mật Ong Manuka Queenfood đọc khá nhiều tài liệu liên quan và phát hiện ra 2 điều : Mật ong kiến không bu là có thật, Nhưng không phải là do mật ong ( ^^ ) , Mà do kiến ăn chay. Đùa thế thôi, nhưng khẳng định với bạn là kiến không bu vào mật ong nguyên chất là điều hoàn toàn không xảy ra họa chăng là kiến ăn “thịt”. Loài này chỉ thích ăn các loài côn trùng khác. Cũng tương tự như việc ở loài Ong thì có Ong mật chuyên hút mật hoa nhưng cũng có loài Ong chuyên “ăn thịt” như ong vò vẽ, ong bắp cày, ong vàng, ong lá, ong đất chúng thường ăn sâu bọ hoặc chuyên săn ong khác làm thức ăn cho chúng. Thường thì có 2 lý do rõ ràng giải thích cho hiện tượng kiến không bu mật ong nguyên chất, hoặc mật ong thiên nhiên là :

 • Do 1 số loại  kiến chỉ ăn côn trùng.
 • Do Mật Ong trong tự nhiên ở trong tổ, trên cao, được bảo về bởi hệ thống lớp sáp ong , và hơn nữa là sự bảo vệ của những con ong thợ. Chắc hẳn bạn đã từng liều mình trêu Ong hồi bé thì biết được tính kỉ luật của những chú ong thợ như thế nào.
 • Mật ong bị hỏng, biến chất không còn có những vị ngọt …

KẾT LUẬN : KIẾN KHÔNG BU VÀO MẬT ONG LÀ VÔ LÝ – THIẾU KHOA HỌC

Tìm hiểu thêm về những lý do khiến mật ong Manuka Queenfood khẳng định kiến rất thích mật ong – đặc biệt là mật ong trong tự nhiên, mật ong nguyên chất.

Kiến cũng có sự phân hóa như ong hay là bất kỳ một loài nào khác. Có loài chỉ thích ăn những thứ mùi thơm vị ngọt nên kiến thường bu vào nước đường hoặc bu vào mật ong. Loài kiến mật chỉ thích ăn đồ ngọt. Trong thế giới loài kiến cũng có những loại kiến mật ( Tạm gọi như thế ) có cái bụng sưng lên bằng kích thước của một quả nho, bên trong chứa đầy mật. Tìm hiểu thêm tại bài viết tìm hiểu tập tính và đặc điểm của kiến mật . Trong thời điểm khó khăn, khô hạn, những kiến thợ nhả ngược mật từ trong bụng nuôi sống cả bầy. Mật kiến cũng là nguồn dinh dưỡng nuôi bầy kiến thử hỏi kiến không thích mật ?
Nhiều Website đăng tin về điều này khẳng định và hướng dẫn cho người dùng thử bằng phương pháp này hoàn toàn không có cơ sở. ví dụ mật ong sơn la xin trích dẫn 1 đoạn :

Thí nghiệm với kiến: Kiến rất thích ngọt. Nhỏ vài giọt mật ong ở nơi mà bạn thấy kiến. Ong theo bản năng thường làm tổ trên cây hoặc khe đá. Chúng thường thêm một chất phụ gia vào mật ong để tránh kẻ phá hoại (ví dụ như kiến). Kiến sẽ không đụng vào mật ong nguyên chất. Hoàn toàn không có căn cứ, Bởi lẽ – người viết chưa tính tới thời điểm khi mật trong tổ, được bảo vệ bao bọc bởi lớp sáp ong, hơn nữa tổ ong ở trên cao , mật được ong thợ bảo vệ liệu có em kiến nào bén bảng tới đó được không ?

Do đặc điểm dự trữ thức ăn kỳ lạ này, kiến mật thường nằm bất động với một bụng căng đầy mật đối mặt với nhiều loài động vật ăn thịt khác như ong và thậm chí cả con người. Xem thêm một số VIDEO về loài kiến này tại đây . Chúng tôi đã dịch thuật một số những clip chi tiết về tập tục và đời sống của loài kiến đặc biệt này. Những chú kiến với cái bụng căng đầy mật ngọt như nhũng chú ong thợ cần mẫn.

Những con kiến kiếm mật như ong - Mật kiến hàm lượng dinh dưỡng tốt như mật ong rừng
Kiến Chứa bụng Mật To lớn

Mật ong trong thành phần của nó có các loại đường khử như: fructose, glucose các loại đường này khi gặp nước và điều kiện nhiệt độ thuận lợi sẽ tạo ra quá trình lên men rượu, vì thế điều này giải thích mật ong rừng nếu lấy vào mùa mưa thường rất mau hư (khoảng 6 tháng) nếu không qua máy tách nước. Mật ong khi đã lên men thì các loại đường trong mật ong sẽ bị phân hủy và đến lúc này trong mật ong đã không còn đường, không còn chất ngọt nữa, hay nói đúng hơn là mật ong đã bị hư nên kiến sẽ không bu. Nếu nhà nào có mật ong rừng u minh mà để khoảng 1-2 năm trở lên trong điều kiện bình thường (không để tủ lạnh vì tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men mật ong) có thể đổ mật ong xuống sàn và thử xem kiến có bu hay không. Bởi vậy, Mật Ong hư thì kiến sẽ không bu.

Thông qua bài viết này hy vọng sẽ là chút cơ sở cho bạn đọc về khái niệm kiến không bu mật ong. Trả lời chính xác là KIẾN nói chung rất thích mật ong , không bu mới là có sự lạ. Duy nhất chỉ có loài kiến ăn côn trùng là không bu mật ong. Phân biệt rõ ràng bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm web